CSGO

CS:GO
Counter Strike Global Offensive

สุดยอดเกม FPS อันดับ 1 ตลอดกาล ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานจนปัจจุบัน เกมแนวเดินยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง วางแผนกลยุทธ์ ที่ต้องใช้ทักษะและความเป็นทีมเวิร์คสูง ตัวเกมได้รับความนิยมในการจัดแข่งอีสปอร์ตอยู่เสมอมากมาย ห้ามพลาดเด็ดขาด

FPS

         อันดับ 1 ตลอดกาล ถ้าพูดถึงเกมแนว Shooter ผมเชื่อว่าเพื่อนๆคงน่าจะเคยสัมผัสกันมาบ้าง และจุดเริ่มต้นในวัยเด็กของใครหลายๆคน คงหนีไม่พ้นเกม “Counter Strike” แน่นอน

         เกม Counter Strike เวอร์ชั่น 1.6 ในวันนั้นที่เราแข่งกับเพื่อนในห้องคอม พัฒนาเรื่อยมาสู่เกม FPS อันดับ 1 ตลอดกาล “CS:GO” เป็นเกมที่มีต้องมีในทุกรายการแข่งอีสปอร์ตใหญ่ๆ

จุดเริ่มต้น

        สำหรับ “Counter Strike Global offensive” เป็นภาคต่อของเกม “Counter Strike Source” ซึ่งพัฒนาโดย Valve เจ้าเดียวกันกับ DOTA 2 นั้นเอง

        โดยเริ่มพัฒนาในเดือนมีนาคม ปี 2011 ก่อนจะเปิดเผยต่อสาธารณะในวันที่ 12 สิงหาคม ปีเดียวกัน ในช่วงแรกมีการเปิดให้เล่นเข้าไปทดสอบกว่า 10,000 คน และทยอยแก้ไขบัคเรื่อยมา

        Valve ตัดสินใจนำเกม CSGO ลงจำหน่ายในวันที่ 21 สิงหาคม ปี 2012 และยังเชิญผู้เล่นเกมเก่าๆมาทดลองเล่นเกมนี้ด้วย

        Valve ได้ลงเกม CSGO กับแฟลตฟอร์มจำหน่ายเกม “Steam” ของ Valve เอง และคอนเฟิร์มว่าจะลงให้เฉพาะ PC เนื่องด้วยข้อจำกัดในการอัพเดตเกมถี่ๆ

จุดเปลี่ยนผ่าน

         หลังจาก PUBG,FORTNITE เข้ามาในตลาด ผู้เล่นเกม CSGO ก็ลดลงเป็นอย่างมาก Valve จึงตัดสินใจเปลี่ยนจากเกมที่ต้องซื้อเป็นเกมให้เล่นฟรี 

         พร้อมเพิ่มโหมด “Danger Zone” ที่เป็นแนวแบทเทิลรอยัลเหมือนกัน เข้ามาเพิ่มความสดใหม่ให้กับเกม CSGO พร้อมดึงผู้เล่นกลับมาเล่น 

วิธีการเล่น

         เราจะได้เล่นบทบาทเป็น “Terrorists” และ “Counter-Terrorists” หรือที่เรียกกันง่ายๆว่าโจรกับตำรวจ โดยโจรจะต้องทำการวางระเบิดตามจุดต่างๆ และตำรวจจะต้องเข้าไปขัดขว้างหรือกู้ระเบิด หากฝ่ายใดทำหน้าที่ของตนเองสำเร็จก็จะเป็นฝ่ายชนะเกมไป

         โดยในหนึ่งแมทซ์จะประกอบไปด้วยผู้เล่น 10 คน แบ่งเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายละ 5 คน เราจะต้องเลือกทีมว่าจะเป็นตำรวจหรือโจร แล้วดำเนินการตามหน้าที่ของเรา ถ้าเป็นโจรก็ต้องวางระเบิด ถ้าเป็นตำรวจก็ต้องคอยขัดขว้าง

         ในช่วงเริ่มเกม ทั้งสองฝ่ายจะได้รับเงินจำนวนหนึ่งมา เพื่อซื้อปืนแล้วค่อยไปสู้กับฝ่ายตรงข้าม โดยจำนวนเงินนี้จะสามารถนำไปซื้อไอเทมมีประโยชน์อื่นๆได้ ไม่ว่าจะเป็นเกราะหรือระเบิด เราจะได้รับเงินจากการสังหารฝ่ายศัตรู หรือชนะในเกมนั้นๆ

         ปืนแต่ละกระบอกจะแตกต่างกันออกไป ทั้งปืนสไนเปอร์ไรเฟิลหรือปืนพก ปืนกลต่างๆ มีความยากง่าย ได้เปรียบแตกต่างกัน เราต้องศึกษาข้อมูลปืนให้ดีเพื่อที่จะได้หาปืนที่เหมาะกับเราที่สุด

        โดยการแข่งขันจะดำเนินตามแผนที่ต่างๆมากมาย ซึ่งแผนที่เหล่านี้จะมีจุดยุทธศาสตร์แตกต่างกันออกไป ผู้เล่นต้องหมั่นจดจำแผนที่ต่างๆ เพื่อที่จะได้เล่นเกมนี้ให้เก่งขึ้นๆไป