DOTA 2

DOTA 2
DEFEN
D OF THE ANCIENTS 2

เกมแนวโมบ้าเบอร์ต้น ๆ ของโลก หนึ่งในเกมโมบ้าที่ประสบความสำเร็จตลอดกาล เกมแนววางแผนกลยุทธ์แบบเป็นทีม 5 v 5 ได้รับความนิยมในการแข่งอีสปอร์ตอยู่ตลอดทุกปี พร้อมสถิติเงินรางวัลจากการแข่งที่มากที่สุดในโลก

MOBA

         หรือ “MultiPlayer Online Battle Arena”  หรือที่เรารู้จักกันทั่วๆไปว่าเกมแนวตีบ้าน ขึ้นชื่อว่าโมบ้า ผมมั่นใจว่าไม่ว่าจะเด็กเล็กหรือผู้ใหญ่วัยทำงานล้วนรู้จักกับเกมโมบ้ากันทั้งสิ้น

        ในปัจจุบันมีเกมแนวโมบ้ามากมายให้เลือกเล่น ทั้งในแพลตฟอร์มโทรศัพท์และ PC,Console แต่ถ้าจะให้พูดถึงเกมโมบ้ารุ่นพ่อที่อยู่ยงคงกระพันมาอย่างยาวนาน ก็คงหนีไม่พ้น DOTA 2 

จุดเริ่มต้น

        ในปี 2003 เป็นปีที่เกม Warcraft III : Reign of Chaos และภาคเสริมอย่าง The Frozen Throne เกมแนววางแผนการรบ RTS ให้ได้เล่นกัน

        ในตอนนั้น MOBA ยังไม่ทันจะได้กำเนิดมาเป็นเกมให้เราเล่นกัน ยังคงเป็นแค่ MOD อยู่ในเกม Warcraft ซึ่งใน MOD นี้ จะจับฮีโร่ทั้ง 3 เผ่าในเกม มาเล่นควบคุมแค่ตัวเดียว และแบ่งฝ่ายสู้กัน 2 ฝ่าย ฝ่ายละ 5 คน

         โดยตั้งชื่อ MOD ว่า Defense of the Ancients นี้หรือที่เรียกว่า โดต้า 2 นั้นเอง และก็เป็นไปอย่างที่คิดคือ MOD โด่งดังและได้รับความนิยมมากกว่าตัวเกมมันเองเสียอีก มีการจัดการแข่งขันตั้งแต่ระดับทั่วไป จนไปถึงระดับประเทศ

         นั้นทำให้ผู้พัฒนาเกม Warcraft : Valve ได้มีความคิดว่าจะจับเจ้า MOD นี้แยกออกมาทำเกมเสียเลย ซึ่งนี่เองก็เป็นจุดเริ่มต้นของเกม DOTA 2

จุดเปลี่ยนผ่าน

         Valve ได้ดำเนินการพัฒนา DOTA 2 ในปี 2009 และได้นำตัว “Icefrog” นักออกแบบเกมที่พัฒนา Warcraft และ ม็อด Defense of the Ancients มาเป็นผู้นำในการพัฒนา

         และเปิดตัวในปี 2011 ที่งาน Gamescom โดยได้เชิญโปรเพลเยอร์จากเกมเก่ามาช่วยทดสอบ ก่อนจะเปิดให้เล่นใน Steam ในปี 2013

         จนกระทั่งปี 2015 Valve ได้ตัดสินใจเปลี่ยนเอ็นจินในการพัฒนา ซึ่งนั้นเปลี่ยนกราฟิกในเกมไปทั้งหมด ทั้ง UI และกราฟิกต่างๆ ถูกยกระดับให้ทันสมัยมากขึ้นดั่งปัจจุบัน

วิธีการเล่น

         โดยในเกมจะประกอบไปด้วยผู้เล่น 10 คน แบ่งเป็น 2ฝั่ง ฝั่งละ 5 คน และต้องแข่งขันกัน โดยทีมใดที่สามารถตีฐานหลัก “Ancients” ของศัตรูได้แตกก่อนะ หรือทำให้อีกฝั่งกดยอมแพ้ก็จะเป็นผู้ชนะ

         ในหนึ่งแมทซ์ ผู้เล่นแต่ละคนจะต้องเลือกฮีโร่มาควบคุม 1 ตัว โดยฮีโร่ในเกม DOTA 2 จะมีมากมาย แต่ละตัวจะมีคุณสมบัติ ความสามารถแตกต่างกันออกไป ซึ่งผู้เล่นจะต้องทำความรู้จักฮีโร่ต่างๆภายในเกม เพราะฮีโร่เหล่านี้เองมีความสามารถที่เก่งในบางเวลา บางสถานการณ์  แตกต่างกัน การที่ผู้เล่นรู้จักฮีโร่แต่ละตัว จะทำให้เรามีโอกาสชนะภายในเกมๆนั้นมากขึ้น

         โดยฮีโร่ที่เราเลือกมาควบคุม จะถูกเล่นอยู่บนแผนที่ 3 เลน และป่าล้อมไว้ โดยในแต่ละเลนจะมีครีป “Creeps” ออกมาคอยต่อสู้กัน และดันเลนเข้าไปเรื่อยๆ ภายในเลนจะมีป้อมปราการคอยป้องกันเป็นระยะๆเอาไว้ ซึ่งถ้าดันเข้าไปสุด ข้างในฐานทัพจะเป็น “Ancients” 

         ในช่วงยืนเลน เราจะต้องกำจัดครีปเหล่านี้ โดยเมื่อกำจัดเสร็จจะมีรางวัลให้เป็นค่าประสบการณ์ “Experiences” และเงิน “Golds” ซึ่งค่าประสบการณ์จะเป็นการอัพเลเวลค่าพลังพื้นฐานของฮีโร่ โดยจะเพิ่มไปเป็นหน่วยเลเวล “Level” ไปเรื่อยๆ

         ทองหรือหน่วยเงินภายในเกม จะสามารถนำไปซื้อไอเทมเสริมพลังให้ฮีโร่เราได้ ซึ่งก็จะมีไอเทมมากมาย แต่ละไอเทมก็จะมีคุณสมบัติ ความสามารถแตกต่างกันออกไป

         โดยในแมทซ์จะเป็นการวัดไวพริบ แข่งกันช่วงชิงความได้เปรียบ จนสุดท้ายฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่ตีฐานทัพศัตรูแตกก่อนก็จะเป็นผู้ชนะไปนั้นเอง