FORTNITE

PLAYER UNKNOW'S
BATTLEGROUND


สุดยอดเกมเดินยิงเอาชีวิตรอด จาก 100 ผู้เล่น สู่ผู้ชนะเพียง 1 เดียว ทำลายสถิติทันทีตั้งแต่ช่วงแรกที่เกมวางจำหน่ายด้วยผู้เล่นมากกว่า 3,000,000 คน พร้อมบรรจุเป็นกีฬาอีสปอร์ตที่อัดแน่นไปด้วยเงินรางวัลมากมาย ห้ามพลาดเด็ดขาด

Casual

         คือคำอธิบายของเกมๆนี้ ด้วยความที่ภาพสดใส แนวการ์ตูนแบบชัดเจน ทำให้เป็นเกมแนวแคชชัวล์ ที่เข้าถึงได้ทุกเพศ ทุกวัย 

         นับเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ที่ไม่ว่าอะไรดังก็จะมีคนทำตาม วงการเกมก็เช่นกัน เมื่อเกม PUBG ได้ออกวางจำหน่ายก็ทุบทำลายสถิติมากมาย มีผู้เล่นทั่วสารทิศ เห็นดังนั้น “Epic Games” ก็ไม่รอช้า รีบพัฒนาแบทเทิลรอยัลแนวเดียวกันออกมาเสริฟในชื่อ “FORTNITE BATTLE ROYALE” 

จุดเริ่มต้น

        ในตอนแรก FORTNITE ไม่ได้เป็นเกมแบทเทิลรอยัลอย่างที่เรารู้จักกันในทุกวันนี้ แรกเริ่มสุดที่เกมวางจำหน่าย ใช้ชื่อเกมว่า “FORTNITE SAVE THE WORLD”

        ในเกมเวอร์ชั่นแรก จะเป็นเกมแนวสร้างสิ่งปลูกสร้างและป้องกันซอมบี้ ในตอนแรกเกมนี้ไม่ได้รับความนิยมเท่าไรนัก เพราะเป็นเกมที่ต้องซื้อ ยังไม่ได้เปิดฟรีแบบทุกวันนี้

         ในระหว่างนั้นเกมก็พบปัญหาอยู่เรื่อยๆ ทั้งช่วงเปลี่ยนผ่านเอ็นจินในการพัฒนา และเพื่อความอยู่รอด และเพื่อตีตลาดประเทศจีนได้มีการขายหุ้นให้ “Tencent” เป็นจำนวนมาก

         จนนำไปสู่การลาออกของผู้บริหารหลายคนรวมถึงคนสำคัญๆที่พัฒนาเกมฟอร์ทไนท์ แต่จนแล้วจนรอด ในปี 2018 Epic Games ก็มีแผนเตรียมจะปล่อยให้ FORTNITE เป็นเกมฟรี พร้อมงัดหมัดเด็ด “FORTNITE BATTLE ROYALE”

จุดเปลี่ยนผ่าน

         หลังจากปล่อยให้เล่นฟรี พร้อมโหมดแบทเทิลรอยัล ก็เรียกได้ว่าประวัติศาสตร์จะต้องจารึกเหตุการณ์นี้ไว้ เพราะเกมฟอร์ทไนท์ใช้เวลาแค่ 2 สัปดาห์ ก็มีผู้เล่นแตะ 10,000,000 คนเลยทีเดียว

         ไม่เพียงแค่เกมนี้เป็นเกมแบทเทิลรอยัลตามกระแสที่กำลังฮิตๆกัน แต่ยังมาพร้อมกับสไตล์ภาพน่ารัก สดใส เข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย

          จนถึงกับต้องขยายแพลตฟอร์มไม่ว่าจะ PS4 , Xbox one , Mobile จนถึงทุกวันนี้ฟอร์ทไนท์ก็ได้ความนิยมอย่างต่อเนื่องไม่เคยตก แม้จะมีเกมแบทเทิลรอยัลน้องใหม่ออกตามมาติดๆกัน

วิธีการเล่น

         FORTNITE เป็นเกมแนวแบทเทิลรอยัล ที่สามารถเล่นเป็นทีมก็ได้หรือจะเล่นโซโล่ก็ได้เหมือนกัน

         โดยมีผู้เล่น 100 คนในหนึ่งแมทซ์ โดยทั้งหมดนั้นจะเริ่มจากบนยานพาหนะลอยได้ที่จะบินผ่านแผนที่ไปเรื่อยๆ ผู้เล่นต้องเลือกกระโดดลงตามจุดต่างๆในแผนที่ แล้วเก็บเกี่ยวทรัพยากรให้ได้มากที่สุดไม่ว่าจะเป็น ปืน กระสุน ยา ชุดเกราะและอื่นๆ

         และตลอดทั้งแมทซ์จะสุ่มวางวงบีบ ที่จะค่อยๆบีบแผนที่ให้เล็กลง นั้นหมายถึงผู้เล่นจะโดนบีบให้มาเจอกันมากขึ้น ทำให้ต้องสู้กันจนเหลือผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว

         โดยข้อแตกต่างในเกมนี้ที่ทำให้แตกต่างจากเกมแบทเทิลรอยัลอื่นๆด้วยกันคือ เป็นเกมที่สามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างได้ ทำให้เกมมีความหลากหลาย ซึ่งสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้ สามารถสร้างได้โดยผู้เล่นจะต้องมีทรัพยากรเสียก่อน ซึ่งทรัพยากรเหล่านี้ก็สามารถหาได้จากการทำลายสิ่งปลูกสร้างต่างๆหรือเปิดกล่องลุ้นที่จะมีให้ตามแผนที่

         สิ่งปลูกสร้างนี้เองที่ทำให้ฟอร์ทไนท์ไม่เหมือนใคร มันสามารถป้องกันกระสุนได้ ใช้เป็นที่หลบภัยได้ สร้างเป็นหอคอยสูงไว้คอยดักยิงศัตรู หรืออื่นๆอีกมากมายได้ ผู้เล่นเก่งๆจะมีวิธี ทริคการสร้างสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้แบบที่ได้ประสิทธิภาพที่สุด สร้างเร็วที่สุด ทำให้พวกเขาเหนือกว่าคนอื่นๆภายในเกม