LOL

League of Legends
LOL


เกมโมบ้าอันดับ 1 ของโลก ครองสถิติผู้เล่นมากกว่า 100 ล้านคน เกมแนววางแผนกลยุทธ์แบบทีม 5 v 5 และตัวเกมที่ไม่เหมือน MOBA เกมอื่น ต้องใช้ทักษะในการเล่นสูง มีการจัดแข่งอี สปอร์ตอยู่ตลอดทุกปี ได้รับความนิยมไม่ขาดสาย

MOBA

         กับอีก 1 เกมที่ตีคู่มากับ “DOTA 2” ถ้าพูดถึงเกมโมบ้าเจ้ายักษ์ใหญ่ ก็คงมีอยู่ไม่กี่เกม หนึ่งในั้นคือเกม           “League of Legends” เกมที่ครองสถิติผู้เล่นมากที่สุด 100 ล้านคนทั่วโลก

         เกม LOL พัฒนาโดย “Riot Games” นอกจากตัวเกมโมบ้าจะมีกราฟิกและแนวทางที่ไม่ซ้ำใครแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่เห็นได้เด่นชัดที่ทำให้เกมๆนี้แตกต่างจากเกมโมบ้าเกมอื่นๆอย่างสิ้นเชิงคือ “เนื้อเรื่อง” ภายในเกมที่ดีมีคุณภาพ ซึ่งเนื้อเรื่องภายในเกมนั้นดีเสียจน Riot แตกแขนงออกมาทำเป็นเกมจักรวาลเดียวกันอีกมากมาย ทำเป็นภาพยนตร์ซีรี่ย์ด้วย

         และ Riot นี้เองมักจะถูกแฟนๆเกมล้อว่า Riot ไม่ใช่ผู้พัฒนาเกม แต่เป็นผู้ประพันธ์เพลงกับผู้กำกับหนัง เนื่องจากปัญหาในเกมที่แก้ไม่หาย แต่กลับทำเพลง-หนังที่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องในเกมได้ออกมาดีแบบสลับขั้วกัน

จุดเริ่มต้น

        LOL ได้ถูกพัฒนาขึ้น โดยถูกพัฒนาจากหนึ่งในทีมพัฒนา MOD “Defense of the Ancients” หรือ “DOTA 2” ในปัจจุบันนี่แหละ 

        หลังจากถูกปล่อยให้เล่นในปี 2009 ซึ่งเป็นยุคทองของโมบ้า ก็ขึ้นแท่นเกมดีมีคุณภาพในไม่ช้า จนกระทั่งปี 2012 LOL กลายเป็นเกม PC ที่มีคนเล่นนับเป็นชั่วโมงนานที่สุดในโลก ที่ภูมิภาคอเมริกาเหนือและยุโรป ทุบหน้าประวัติศาสตร์ต่อเนื่องในปี 2014 ที่ตัวเกมมีผู้เล่นมากกว่า 67 ล้านคนต่อเดือน 27 ล้านคนต่อวัน และ 7.5 ล้านคนในทุกๆชั่วโมง อีกทั้งยังเป็นเกมที่มีการสตรีมมากที่สุดในโลกอีกด้วย

         ความสำเร็จของเกม LOL พุ่งขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง มีการขยายไปยังภูมิภาคต่างๆ จนเดือน กันยายน 2016 ได้ประมาณว่ามีผู้เล่นประจำทุกเดือนถึง 100 ล้านคน จนนำไปสู่การต่อยอดมากมาย ทั้งการผลิตสินค้า เสื้อผ้าต่างๆและMV เพลงอื่นๆ

จุดเปลี่ยนผ่าน

         ในปัจจุบัน Tencent บริษัทด้านอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่สัญชาติจีน คือผู้ถือครองหุ่น Riot แบบ 100% โดยในปี 2011 Tencent กว้านซื้อหุ้น 93 เปอร์เซ็นต์ก่อนที่อีก 2 ปีถัดมา RIOT ได้ออกมาประกาศว่าเขาขายหุ้นทั้งหมดให้กับ Tencent แล้ว

         แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Tencent ได้ให้สิทธิในการพัฒนาเกม LOL แบบเต็มรูปแบบกับ Riot โดย Tencent จะไม่เข้าไปยุ่งกับการพัฒนาตัวเกม ทำให้ตัวเกมยังคงเดินหน้าต่อไปได้

วิธีการเล่น

         LOL เป็นเกมแนว MOBA ที่ต้องอาศัยทักษะในการเล่นสูง เพราะแตกต่างจากเกมโมบ้าแนวเดียวๆกันอยู่พอสมควร แต่แก่นหลักๆก็ยังเหมือนกัน ตรงที่ใครเป็นฝ่ายตีฐานทัพศัตรู (Nexus) แตกก่อน ก็จะเป็นฝ่ายชนะไป

         โดยในหนึ่งแมทซ์จะมีผู้เล่นทั้งหมด 10 คน แบ่งเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายละ 5 คน ผู้เล่นแต่ละคนจะต้องเลือก            แชมป์เปี้ยนมาควบคุม 1 ตัว ในแผนที่ “Summoner’s rift” ซึ่งจะแบ่งเป็น 3 เลน และป่ารอบๆ โดยเวลาที่ดำเนินในเกม เฉลี่ย 1 แมทซ์จะใช้เวลา 30 – 40 นาที ซึ่งนับว่านานมาก

         แชมป์เปี้ยนที่เราต้องเลือกมาควบคุมแต่ละตัว จะมีทักษะความสามารถแตกต่างกันออกไป ซึ่งแต่ละตัวจะมีช่วงเวลาความเก่งเป็นของตัวเอง บางตัวเก่งต้นเกม บางตัวเก่งเลทเกม ผู้เล่นจะต้องไปศึกษาแชมป์เปี้ยนแต่ละตัวให้ดี เพื่อที่จะได้เพิ่มโอกาสในการชนะเกม

         แชมป์เปี้ยนแต่ละตัวจะมีตำแหน่งในเกมของตัวเองชัดเจน ซึ่งในเลนก็จะมีป้อมปราการคอยป้องกันฐานทัพเราไว้ตลอดเส้นทาง และในเลนก็จะมีมินเนี่ยน (Minion) คอยเดินออกมาดันเลน ถ้าหากเราสังหารมินเนี่ยนเหล่านี้ จะได้รางวัลเป็นค่าประสบการณ์ (Experiences) และทอง (Golds) 

        ค่าประสบการณ์จะช่วยพัฒนาความสามารถและทักษะของตัวละคร ส่วนทองจะสามารถนำไปซื้อไอเทมมาสวมใส่ ทำให้ตัวละครเก่งขึ้นไปอีก

         โดยข้อแตกต่างในเกมนี้มีสิ่งที่เรียกว่า “Spells” กับ “Runes” โดยทั้ง 2 อย่างนี้เป็นสกิล-ค่าพลัง ที่แชมป์เปี้ยนทุกตัวจะมีเหมือนๆกัน แต่สามารถเลือกปรับได้หลากหลายสถาการณ์ ทำให้แชมป์เปี้ยน 1 ตัว มีแนวทางการเล่นหลากหลายรูปแบบ