PUBG

PLAYER UNKNOW'S
BATTLEGROUND


สุดยอดเกมเดินยิงเอาชีวิตรอด จาก 100 ผู้เล่น สู่ผู้ชนะเพียง 1 เดียว ทำลายสถิติทันทีตั้งแต่ช่วงแรกที่เกมวางจำหน่ายด้วยผู้เล่นมากกว่า 3,000,000 คน พร้อมบรรจุเป็นกีฬาอีสปอร์ตที่อัดแน่นไปด้วยเงินรางวัลมากมาย ห้ามพลาดเด็ดขาด

ปี 2017

         คือปีแรกที่เกมนี้เริ่มวางจำหน่าย แต่ทันทีที่วางจำหน่ายก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเกมดังเป็นพลุแตก ได้รับความสนใจจากเกมเมอร์ทั่วสารทิศ จนสุดท้ายก็ถูกบรรจุเข้าอีสปอร์ตในที่สุด

         นับเป็นความสดใหม่ในวงการเกมเป็นอย่างยิ่ง แม้จะผ่านมาหลายปีแล้วแต่เกมพับจีนี้ ก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างไม่ขาดสาย 

         ถ้าพูดคำว่าแบทเทิลรอยัลแล้ว คิดว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก และทุกคนน่าจะเคยลองเล่นมาบ้างไม่ 1 ก็ 2 เกมส์ ถึงแม้จะไม่ใช่เกมแบทเทิลรอยัลเกมแรก แต่ก็นับเป็นเกมรุ่นบุกเบิกที่เปิดให้ทางเกมแนวเดียว ๆ กันได้ลืมตาอ้าปากในตลาดเกมปัจจุบัน

จุดเริ่มต้น

        Brendan Greene ซึ่งใช้นามสมติว่า ‘ PlayerUnknown ได้เป็นผู้คิดค้นแนว แบทเทิลรอยัล โดยในตอนแรกมันเป็นเพียงแค่ Mod ของเกม Dayz เท่านั้น

        ก่อนที่จะพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย ก่อนที่จะต้องสังเกตว่า ผู้เล่นเกมแนว FPS เก่งๆ ส่วนใหญ่มักจะเลือกเล่นแผนที่เล็กๆ เพื่อที่พวกเขาจะได้จดจำจุดต่างๆในแผนที่ได้ง่าย นั้นทำให้ความเก่งของพวกเขานั้นกระจุกอยู่แบบเดิมๆ ซึ่งน่าเบื่อ

         แต่แตกต่างจากแนวเกมที่เขาคิดไว้อย่างสิ้นเชิง ซึ่ง Brendan ต้องการเกมที่สดใหม่ สนุกและไม่ซ้ำใคร จนกระทั่งเขาได้ไปเห็นรายการในเกม Dayz ที่กฏในเกมคือต้องแข่งกันจนเหลือผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว ซึ่งนั้นตรงกับคอนเซ็ปพับจีที่เขาคิดไว้เป๊ะๆ

         Brendan ก็นำไปพัฒนา Mod ของเขาต่อโดยกระจายจุดเกิด กระจายจุดสุ่มอาวุธ และมีอาณาเขตการเล่นที่จะเปลี่ยนไปตลอดเวลา โดยในช่วงนี้เขาบอกว่า เขาได้รับแรงบรรดาลใจมาจากหนังหลายๆเรื่องทั้ง “Hunger Games” และ “Battle Royale”

จุดเปลี่ยนผ่าน

         จน Sony ค่ายยักษ์ใหญ่เกิดสนใจ Mod อันนี้ขึ้นมา แล้วจึงเสนอให้ Brendan ไปสร้างโหมดคล้ายๆกันในเกม H1Z1 Brendan ก็ตอบตกลงและก็เป็นช่วงเวลาหนึ่งที่เขาช่วยพัฒนาให้ จนกระทั่งเขาตัดสินใจลาออกมา

         ตอนนั้นเองที่บริษัทจากเกาหลีใต้ “Bluehole” ได้ติดต่อ Brendan เข้ามาให้ช่วยเข้าไปพัฒนาโปรเจค Battleroyale ของพวกเขา แล้ว Brendan ก็ตอบตกลงทันทีก่อนจะเป็น “PUBG CORP” อย่างทุกวันนี้ 

วิธีการเล่น

         PUBG เป็นเกมน้องใหม่ไม่ซ้ำใครที่เพิ่งเข้ามา แล้วฉีกกฏการเล่นเกม FPS เดิมๆ โดยสามารถเล่น คนเดียว คู่ หรือแบบทีม 4 คนได้

         โดยในหนึ่งแมทซ์จะประกอบไปด้วยผู้เล่น 100 คน โดยทั้งหมดนั้นจะเริ่มจากบนเครื่องบินที่จะบินผ่านแผนที่ไปเรื่อยๆ ผู้เล่นต้องเลือกกระโดดลงตามจุดต่างๆในแผนที่ แล้วเก็บเกี่ยวทรัพยากรให้ได้มากที่สุดไม่ว่าจะเป็น ปืน กระสุน ยา ชุดเกราะและอื่นๆ

         และตลอดทั้งแมทซ์จะสุ่มวงบีบ “Blue Area” ที่จะค่อยๆบีบแผนที่ให้เล็กลง นั้นหมายถึงผู้เล่นจะโดนบีบให้มาเจอกันมากขึ้น ทำให้ต้องสู้กันจนเหลือผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว

         โดยข้อแตกต่างในเกมนี้มีสิ่งที่เรียกว่า “Air drops” ซึ่งจะเป็นลังไอเทมดีๆ โดยจะถูกปล่อยออกมาจากเครื่องบิน ใครที่อยากได้ไอเทมดีๆก็จะต้องเข้ามาเสี่ยงชีวิตกับแอร์ดรอปนี้